วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2552

การออกเสียงในภาษาอังกฤษ (เพิ่มอีกหน่อย

เรื่องการออกเสียงในภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คำที่คนไทยเอามาพูดแล้วติดปากกันไปเลย เลยกลายเป็นภาษาพื้นฐานของคนไทยไป อย่างเช่น Merry Christmas คนไทยชอบพูดว่า เมอรี่ คริสต์มาส ซึ่งผิดนะครับ Merry จริงแล้วต้องออกเสียงว่า เม้-หริ ไม่ใช่ เมอรี่ Mer อ่านว่า เม Ferry ที่แปลว่าเรือใหญ่ อ่านว่า เฟ-หริ ไม่ใช่ เฟอรี่ แล้ว ry ออกเสียงว่า หริ นะครับ ไม่ใช่รี่ terry (อย่างเช่น John Terry คนไทยออกเสียงว่า จอห์น เทอรี่ จริงแล้วออกเสียงว่า เท-หริ) อย่าลืมนะครับ ry ออกเสียงสั้น หริ ไม่ใช่ยาว รี่

คำ ที่ลงท้ายด้วย er เหมือนกันครับ จะออกเสียงสระเออะ ไม่ใช่สระเ้อ้อ writer ไม่ใช่ ไร้-เตอร์ แต่ออกเสียงว่า ไร้-เถอะ คือออกเสียงนิดเดียวครับ player ไม่ใช่ เพล-เย่อ แต่เป็น เพล้-ย-เออะ (ออกเสียงเพลยก่อนแล้วตามด้วย เออะ)

ตัวสะกดที่ลงท้ายด้วย ng ใ้ห้ออกเสียง ง.งู เช่น singer ออกเสียงว่า ซิ้ง-เหง่อ ไม่ใช่ ซิงเกอร์

มาถึงที่ขึ้นต้นด้วย ass all app acc abb

เช่น assume assumption assure ให้ออกเสียงตัวแรกเป็น อะ หรือ เออะ เช่น อะ-ซยูม อะ-ซั้ม-ชึ่น อะ-ชัวร์ ไม่ใช่ แอ้ซ-ซูม แอ้ซ-ซัม-ชั่น แอช-ชัวร์

allege ที่แปลว่า กล่าวหา ออกเสียว่า อะ-เลจ-ฉึ ไม่ใช่อัลเลจ

apply ออกเสียงว่า อะ-พลาย หรือ เออะ-พลาย ไม่ใช่ แอ็พพลายนะครับ ออกเสียงกันผิดมากเลย แต่ apple อย่าออกเสียงว่า อะ-พึ่ล นะครับ แต่ฝรั่งเขาออกเสียงว่า แอ๊พ-ผึ่ล (อ้าว.. งงตาย) คือ ทุกอย่างย่อมมีข้อยกเว้นครับ อยากรู้ว่าเขาออกเสียงยังไง ต้องฟังฝรั่งพูดเองน่ะครับ ผมสอนนำทางเฉยๆ)

abbreviate แปลว่า อักษรย่อ ออกเสียงว่า เออะ-บรี-วี-อีท ไม่ใช่แอ่บ-บรี-วี-เอท

ทีนี้ก็พอรู้แนวทางกันบ้างแล้วนะครับ

อ้อ.. คำที่ประเภทลงท้ายด้วยตัว g ด้วย เช่น dog bag คำนี้ คนไทยอ่านว่า ด็อก แบ๊ค ซึ่งมันจะไปสับสนกับคำว่า dock back จริงๆแล้ว มันจะอ่านว่า ด่อก แบ่ค แล้วออกเสียงยาว คือให้เขียนให้ตายก็เขียนไม่ได้เพราะภาษาไทยมันไม่มีการเขียนให้ออกเสียงยัง งี้ เอางี้ เทียบกับคำว่า วอก (ที่แปลว่าลิง) คือเทียบกับคำว่าวอก (โอย..จะบ้าตาย) แล้วก็คำว่า bag ไม่ได้ออกเสียงว่า แบ๊ค แต่ให้เทียบกับคำว่า แวก (ละ-แวก) คือมันจะขึ้นเสียงสูงมานิดนึงแล้วลากลงต่ำ ออกเสียงยาวนิดนึงครับ

ผมว่าถ้าเขียนต่อไป ไม่ผมก็คนอ่านจะต้องบ้าตาย จริงๆแล้ว มันมีเว็บไซต์นะครับ ถ้าอยากรู้จริงๆ เว็บนี้เลยครับ http://www.howjsay.com จะหาว่าคำไหนออกเสียงยังไง ก็พิมพ์ลงไปแล้วฟังเขาออกเสียงเลยครับ

ขอตัวไปกินยาแก้ปวดหัวก่อน..เอิ๊ก..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น